Auto Company
ซื้อรถกรุงเทพ ดีกว่า จริงหรือ? | Print |

ราคาขายของรถยนต์ ไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากนัก เพราะทางดีลเลอร์แต่ละแห่ง รับรถยนต์เข้ามาในโชว์รูมในราคาเท่ากันทุกๆที่ มีส่วนต่างกันเพียงในเรื่องของราคาค่าขนส่งสินค้าเท่านั้น ในส่วนราคาขายปลีก แบรนด์รถยนต์นั้นๆจะเป็นฝ่ายประกาศราคา เช่น ราคารถยนต์ที่บังคับขาย 1 ล้านบาท ราคาจากโรงงาน 9 แสนบาท อีก 1 แสนบาทก็คือรายได้ของดีลเลอร์ที่จะได้รับ ซึ่งต้องเอาไปหักลบรายจ่ายของแต่ละที่กันเอาเอง เช่นค่าขนส่ง ค่าบริการหลังการขาย ค่าจางพนักงานต่างๆ ของเหลวที่ต้องใช้ในห้องเครื่อง และอื่นๆ จิปาถะ ส่วนที่เหลือ ก็จะกลายมาเป็นการเล่นแร่แปลธาตุ นั่นคือการห้ำหั่นหรือลดแลกแจกแถม นั่นเอง

ในที่สุด ก็ต้องมาแข่งขันกันในเรื่องของ "โปรโมชั่น และของแถม" ถ้าเปรียบเทียบโชว์รูมต่างจังหวัดกับในกรุงเทพ แน่นอน ในกรุงเทพถูกกว่า เพราะ "ค่าขนส่งน้อย เป็นเมืองหลวงปริมาณคนซื้อเยอะ" พอคนเยอะ ขายดีเป็นเทน้ำ บริการก็ไม่ทัน ก็ต้องเปิดศูนย์ใหม่ พอมีดีลเลอร์เยอะ การแข่งขันก็รุนแรง ลดแลกแจกแถมก็ต้องรุนแรงตามไปด้วย ใครให้น้อยกว่า ก็ขายยาก ลูกค้าก็ไม่เอา เพราะถ้าไม่ไกลกันมาก ขับรถไปอีกนิด ไปซื้อดีลเลอร์ที่ให้มากกว่าดีกว่า อันนี้ก็ไม่ว่ากัน

มาถึงต่างจังหวัด ซึ่งอยากจะกล่าวถึงจังหวัดที่ไกลจากกรุงเทพเกิน 2 ชั่วโมง
หากลูกค้ามีการตรวจสอบไปหลายๆที่มาแล้ว ก็ต้องแน่นอนล่ะกรุงเทพมีโปรโมชั่นที่ดีกว่า ดีกว่าตรงที่ให้เยอะกว่า อาจจะในเรื่องของแถม หรือดอกเบี้ยหากผ่อนชำระ แต่จากที่ได้กล่าวนำไปตอนต้นแล้ว ราคาซื้อในท้ายที่สุดนั้น ราคาก็ไม่ได้หนีกันเลย
ในกทม. การแข่งขันกันสูง โปรโมชั่นมักมีการดึงดูดใจกันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว  แต่อย่าลืมว่า สิ่งที่เรากำลังจะซื้อนั้น ไม่ใช่โต๊ะ ไม่ใช่ดินสอ ไม่ใช่ปากกา ที่ซื้อมาแล้วเกิดมีปัญหา เราจะซ่อมกันเองได้ การบริการหลังการขายจึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด
หากรถยนต์ที่เราซื้อมานั้นเกิดมีปัญหา ซึ่งมักมีปัญหากันบ่อยๆทุกรุ่นและทุกยี่ห้อ ที่เป็นข่าวกันอยู่บ่อยๆ บ้างก็เอารถไปจอดข้างถนนคนเยอะๆ แล้วพ่นข้อความด่าศูนย์ที่ซื้อไปต่างๆนาๆ บ้างก็เอาไปจอดไว้หน้าศูนย์แล้วเรียกนักข่าวมาแสดงทุบรถโชว์ออกทีวีก็มีมาแล้ว

ดังนั้น "รถ"
เราซื้อมาใช้งาน ไม่ได้ซื้อมาจอดทิ้งไว้
ปัญหามักเกิดขึ้นมาเสมอ

รถยนต์ 1 คันมีองค์ประกอบมากมายเช่น ระบบไฟฟ้า เครื่องยนต์ ตัวถัง อุปกรณ์ตกแต่ง ไม่เว้นแม้กระทั่งกระจกกับฟิล์ม รวมๆแล้ว มีกี่พันกี่หมื่นชิ้น หากเกิดปัญหาขึ้นมา จะทำยังไง จะรื้อเองก็ทำไม่เป็น เวลาเร่งด่วนจะส่งร้านซ่อมก็กลัวก็หมดประกัน จะส่งศูนย์ใกล้เคียง ก็ลังเลใจเพราะมีประกันเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายแน่นอน สุดท้ายเราก็ต้องขับขึ้นกรุงเทพ และหากขึ้นไปกรุงเทพ นอกจากเสียค่าน้ำมันและเวลามากมายในแต่ละครั้งแล้วยังเสียความรู้สึกอีกด้วย หนำซ้ำหา รถวิ่งไม่ได้ สตาร์ทไม่ติด คุณอาจจะต้องเสียค่ายกมากกว่า 2,500 บาท ซึ่งคงไม่ใช่เงินน้อยๆเลย ซึ่งทางศูนย์กรุงเทพ ก็คงไม่มีที่ใหนยอมจ่ายค่ายกให้ท่านเป็นแท้แน่นอน

สำคัญสุดๆ อย่าลืมในส่วนของแถมที่ท่านชอบนะ
เพราะ ท่านจะต้องวิ่งกลับไปส่งซ่อม ณ ศูนย์ที่ท่านออกรถมาเท่านั้น ไม่สามารถส่งที่อื่นได้เลย
การซื้อรถต่างพื้นที่ทั้งๆที่พื้นที่นั้นมีศูนย์บริการยี่ห้อนั้นอยู่แล้ว มักเกิดกับผู้ที่มีประสบการณ์ในการใช้รถน้อย หรือ ผู้ที่ซื้อรถยนต์เป็นคันแรกของชีวิต ส่วนผู้ที่เคยมีรถยนต์มาแล้ว ส่วนใหญ่จะซื้อในพื้นที่จะคิดเผื่อในเรื่องนี้จากประสบการณ์ที่เคยเกิดกับตัวเองมาบ้างแล้ว

ดังนั้น สิ่งที่อยากฝากทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้อยากจะซื้อรถยนต์ยี่ห้ออะไรก็ได้ ให้คิดถึงการบริการหลังการขายเป็นหลัก ให้คำนวณเผื่อไว้เยอะๆ เรายังต้องใช้รถอีกหลายปี ยิ่งมือใหม่ยิ่งต้องคิดให้หนัก อยู่จังหวัดใหนก็ซื้อที่นั่น ทะเบียนจะได้เป็นของจังหวัดนั้น(ซื้อกรุงเทพทะเบียนกรุงเทพ) เงินภาษีทุกๆบาทที่ท่านได้จ่ายไปก็จะตกอยู่ในจังหวัดท่าน เค้าจะได้นำไปพัฒนาระบบการจราจรให้เจริญยิ่งขึ้น ท่านจะได้ขับรถได้สะดวกสบายขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ อยู่ที่ท่านแล้วแหล่ะ ว่าท่านอยากเห็นจังหวัดของท่านเป็นอย่างไร


 <script language='JavaScript' type='text/javascript'>
 <!--
 var prefix = 'mailto:';
 var suffix = '';
 var attribs = '';
 var path = 'hr' + 'ef' + '=';
 var addy89994 = 'sales' + '@';
 addy89994 = addy89994 + 'mitsubishirayong' + '.' + 'com';
 document.write( '<a ' + path + '\'' + prefix + addy89994 + suffix + '\'' + attribs + '>' );
 document.write( addy89994 );
 document.write( '<\/a>' );
 //-->
 </script><script language='JavaScript' type='text/javascript'>
 <!--
 document.write( '<span style=\'display: none;\'>' );
 //-->
 </script>This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
 <script language='JavaScript' type='text/javascript'>
 <!--
 document.write( '</' );
 document.write( 'span>' );
 //-->
 </script>
ขอบคุณทุกท่าน จากใจ ...
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

เริ่มนับสถิติ 11-11-2012 คลิกดูสถิติการเยี่ยมชม